DANH NHÂN NGUYỄN HIỂN DĨNH
 - Nguyễn Hiển Dĩnh (1853-1926) còn gọi là cụ “Tuần An Quán” đỗ tú tài năm 18 tuổi, làm quan đến chức tuần vũ. Ông sinh tại An Quán huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông vừa là soạn giả đồng thời là thầy dạy nghệ thuật tuồng ở Quảng Nam.  Ông đã viết và soạn lại trên 20 vở tuồng, nội dung phản ánh chân thực xã hội nông thôn Việt Nam thời thực dân phong kiến, lời văn bình dị, ít từ Hán Việt, sử dụng thuần thục tục ngữ ca dao, thể hiện rõ tài năng châm biếm xã hội của tác giả. Người đương thời đánh giá Nguyễn Hiển Dĩnh là người tạo dựng được phong cách nghệ thuật tuồng độc đáo, nhiều luận điểm về nghệ thuật tuồng truyền thống của ông được các thế hệ làm nghề chấp nhận và phát huy. Tác phẩm: "Lý Mã Hiền", "Phong Ba Đình", "Võ Hùng Vương", "Lục Vân Tiên", "Trương Đồ Nhục", "Giáp kén xã Nhộng", vv.
 
 - Thời kì làm án sát tỉnh Quảng Trị, ông từng lập gánh hát. Chán ghét quan trường, Nguyễn Hiễn Dĩnh xin nghỉ hưu khi mới 50 tuổi, về quê lập trường dạy nghề diễn tuồng đồng thời tổ chức biểu diễn và sáng tác. Đã đào tạo được nhiều diễn viên tuồng xuất sắc, trong đó có 5 học trò được triều đình Nguyễn phong là Ngũ Mỹ: Nguyễn Nho Tuý (Đội Tảo) vai kép, Nguyễn Lai vai nịnh, Chánh Đệ vai tướng, Chánh Phẩm vai lão, Văn Phước Khôi vai hề, vv…
Nguyễn Hiển Dĩnh thực sự là nhà hoạt động tuồng lỗi lạc cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Cuộc đời hoạt động của Nguyễn Hiển Dĩnh đã được đền đáp xứng đáng khi các thế hệ Tuồng sau này tôn ông là một trong những hậu tổ nghề Tuồng.
  • NHÀ HÁT TUỒNG NGUYỄN HIỂN DĨNH

    Nhà hát tuồng Nguyễn Hiễn Dĩnh tiền thân là Đoàn tuồng giải phóng Quảng Nam, được thành lập ngày 21 tháng 7 năm 1967 tại khu căn cứ kháng chiến của tỉnh. Sau 3 năm phục vụ tại chiến trường, do y êu cầu phát triển nghệ thuật đảm bảo phục vụ lâu dài, tháng 8 năm 1970, 14 anh chị của đoàn được chọn ra Bắc đào tạo tại trường Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam (nay là trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội )

  • ĐÔI NÉT TÌM HIỂU VỀ NGHỆ THUẬT TUỒNG

    Hàng trăm năm qua, nghệ thuật sân khấu Tuồng là món ăn tinh thần quen thuộc trong đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam. Trong những ngày hội hè, tế, lễ, nhân dân thường tổ chức những trò diễn xướng dân gian, nội dung thoả mãn tình cảm, nguyên vọng của dân chúng.