LÝ ÂN - LANG CHÂU
Vợ chồng Lang Châu và  Loan Xuân lấy nhau đã 3 năm nhưng không có con, theo lễ giáo phong kiến, Lang Châu cho Loan Xuân đi lấy chồng khác. Loan Xuân trở thành vợ của Lý Ân - một người giàu có nhưng sau 7 năm vẫn không có con, vì vậy hai vợ chồng hay làm phước đem gạo thóc phân phát cho người nghèo để cầu đường con cái.
Chia tay Loan Xuân, Lang Châu mắc bệnh hiểm nghèo nên phải bán hết ruộng vườn thang thuốc. Nghe tin nhà phú hộ tế bần , Lang Châu tới xin ăn. Bất ngờ gặp mặt Loan Xuân nên Lang Châu bỏ chạy. Vì tình nghĩa, Loan Xuân thưa với chồng đón Lang Châu về thang thuốc cứu chữa nhưng Lang Châu lại trốn đi vì sợ phiền tới ban bè, đến một miếu cổ thấy có người hành khất chết cóng nên liền cởi áo của mình đắp cho, rồi đi tiếp. Vợ chồng Lý Ân cho người đi tìm, khi thấy áo trên người hành khất ngỡ là Lang Châu đã chết nên Loan Xuân xin chồng được chôn cất và chít khăn tang cho trọn đạo nghĩa.
Trên đường đi, Lang Châu may mắn chữa được bệnh, lên kinh thành ứng thi và đã đỗ được Trạng nguyên. Lúc này Lý Ân cũng đi thi nhưng giữa đường gặp chuyện bất bình nên lỡ tay đánh chết công tử bột con quan vì hắn định hãm hại cô gái nghèo Thái Cơ. Lý Ân bị bắt giam và chờ ngày hành xử.
Trên đường đi đánh giặc Phiên, Lang Châu gặp Lý Ân đang bị đưa đi xử trảm. Lang Châu tâu với vua xin cho Lý Ân được đi đánh giặc lấy công chuộc tội. Hai người cùng các tướng sĩ đánh tan lũ giặc Phiên. Lý Ân, Lang Châu và Loan Xuân được gặp lại nhau hết sức vui mừng.
Vở tuồng ca ngợi những phẩm chất cao đẹp nhất của con người, sống với nhau chí tình chí nghĩa. 
  • LỤC VÂN TIÊN

    Lục Vân Tiên là một học trò có đức có tài, giỏi văn võ. Trên đường đi thi, chàng đánh đuổi bọn cướp Phong Lai cứu được Nguyệt Nga (con gái của một gia đình quyền quý). Được Nguyệt Nga cảm phục và đem lòng yêu mến...

  • PHẠM CÔNG CÚC HOA

    Phạm Công là con nhà nghèo, làm công nuôi bố mẹ. Bố chết, chàng đi ăn mày, tiếp tục phụng dưỡng mẹ đến khi mẹ chết. Là người hiếu học, chàng xin thụ giáo Quỷ cốc tiên sinh.