CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN TUỒNG XUỐNG PHỐ NĂM 2017

Thực hiện theo công văn số 10379/UBND-SVHTT của UBND thành phố Đà Nẵng về việc triển khai các hoạt động văn hóa- lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2017, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tổ chức biểu diễn nghệ thuật truyền thống vào tối chủ nhật của tuần thứ 2 và tuần thứ 4 trong tháng tại khu vực công viên phía Nam, bờ Tây cầu Rồng, đường 2/9 (đối diện bảo tàng Điêu khắc Chăm).

Tại mỗi chương trình này, khán giả sẽ được xem các tiết mục như hòa tấu nhã nhạc cung đình, một số làn điệu dân ca Việt Nam và quốc tế, hát văn, trích đoạn tuồng “Ôn Đình chém tá”, “Kim Lân qua đèo”, hay tiết mục nghệ thuật truyền thống trống trận Tây Sơn... Tiết mục thay đổi theo từng buổi, bởi vậy không có nghĩa là tuần này đã tới thì tuần sau có thể bỏ, khán giả cứ đến đúng ngày, đúng giờ là tìm đến, như một điểm hẹn sau một tuần vất vả bon chen. Và quan trọng là hoàn toàn miễn phí. 

Theo kế hoạch, chương trình biểu diễn nghệ thuật tuồng của Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh sẽ diễn ra từ 19 giờ - 20 giờ 45 chủ nhật hằng tuần. Nội dung chương trình gồm 2 phần. Phần 1 giới thiệu nghệ thuật vẽ mặt nạ tuồng (vẽ và bán sản phẩm tại chỗ); cách hóa trang trong nghệ thuật tuồng; cho thuê phục trang và tổ chức chụp ảnh cho du khách có thu phí. Phần 2 là chương trình biểu diễn trên sân khấu. “Chương trình giúp người xem hiểu thêm về nghệ thuật tuồng, đặc biệt là mặt nạ tuồng. Mỗi mặt nạ toát lên tính cách nhân vật như trung hiếu, gian manh, xu nịnh... Mỗi tông màu gắn với từng mô - típ nhân vật cụ thể. Chẳng hạn, mặt đen thường đại diện cho sự rắn chắc. Mặt trắng thường chỉ sự bạc bẽo. Mặt mốc dành cho kẻ xu nịnh, phản trắc. Mặt rằn chỉ tướng mạo xấu xí, tính tình nóng nảy... Vì thế, người xem tuồng chỉ cần nhìn vào khuôn mặt là biết ngay nhân vật đó thuộc loại nào và nếu hiểu thì khi xem tuồng sẽ càng thích thú hơn”, một nghệ sĩ của nhà hát chia sẻ.

Tin liên quan